Bí quyết xử lý đồng hồ Rolex bị vô nước, hấp hơi chỉ trong 2 phút

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chiếc đồng hồ Rolex của bạn bị vào nước. Ngay cả những chiếc đồng hồ Rolex cao cấp nhất cũng không tránh khỏi việc bị hấp hơi nước sau thời gian dài sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và bí quyết xử lý đồng hồ Rolex bị vô nước tức thời mà hiệu quả nhất dưới đây nhé.

Các dấu hiệu đồng hồ Rolex bị vô nước

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết đồng hồ Rolex đó bị vào nước:

Trên bề mặt chiếc đồng hồ xuất hiện các hơi nước ngưng tụ lại tạo thành nhiều giọt nước li ti.

Bạn nghe được tiếng nước ở bên trong đồng hồ.

Khi bạn lắc thì xuất hiện có nước rỉ ra bên ngoài mặc dù đồng hồ khô ráo.

Đồng hồ xuất hiện tình trạng chạy chậm dần và có khi dừng hẳn.

Nghiêm trọng hơn là chiếc đồng hồ xuất hiện tình trạng han gỉ, ố kim loại.

Các nguyên nhân dẫn đến đồng hồ Rolex bị hấp hơi nước

Chưa đóng chặt các chốt điều chỉnh khi để chiếc đồng hồ tiếp xúc với nước

Nguyên nhân đầu tiên mà rất thường gặp phải nhất là các chốt điều chỉnh chưa được đóng chặt làm cho chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước. Khi đó nước có thể dễ dàng len lỏi qua các khe hở thông qua các chốt đó làm cho chiếc đồng hồ bị vào nước mặt dù đã được tích hợp các tính năng chống nước.

Đồng hồ Rolex tiếp xúc với nước quá khả năng cho phép

Phụ thuộc vào mỗi dòng đồng hồ Rolex mà sản xuất tích hợp tính năng chống nước khác nhau, thường thông số này được in trên mặt số hoặc ở mặt lưng của đồng hồ. Độ chống nước phổ biến nhất của chiếc đồng hồ là 30m (3Bar/3ATM) cho phép đi mưa hoặc rửa tay thoải mái.

Ngoài ra, đối với đồng hồ chính hãng chống nước trên 50m (từ 5ATM trở lên) bạn có thể sử dụng chiếc đồng hồ này tương tự như ở mức chống nước 30m, tuy nhiên nó cũng sẽ được đảm bảo an toàn hơn.

Đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ nóng, lạnh đột ngột

Khi nhiệt độ môi trường xung quanh chiếc đồng hồ thay đổi lạnh đột ngột sẽ làm cho hơi nước trong không khí dễ dàng có thể vào trong mặt đồng hồ. Đồng thời, khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao bên ngoài khiến cho các linh kiện, chi tiết trong chiếc đồng hồ Rolex bị ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng, làm cho tính năng chống nước cũng suy giảm.

Đồng hồ tiếp xúc các hóa chất, dung dịch có tính kiềm, muối cao

Một nguyên nhân nữa khiến cho chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước là tiếp xúc với hóa chất, dung dịch có tính kiềm hay muối trong nước biển, ngay cả mồ hôi của bạn cũng có thể dễ dàng len lỏi vào trong đồng hồ. Chúng sẽ ăn mòn và làm cho đồng hồ bị gỉ sét.

Đồng hồ bị va chạm mạnh và tạo ra vết nứt

Cuối cùng là do chiếc đồng hồ vô tình bị va chạm mạnh vào cạnh bàn, cạnh tường, ... tạo ra các vết nứt khi chiếc đồng hồ tiếp xúc với nước, hoặc đổ mồ hôi nhiều làm cho nước len lỏi từ các vết nứt đó vào bên trong đồng hồ tạo ra hiện tượng bị hấp hơi nước.

>> Tham khảo:  cách chỉnh đồng hồ rolex 6 kim

Các cách xử lý đồng hồ Rolex bị hấp hơi nước

Đặt chiếc đồng hồ vào thùng gạo hoặc đặt cùng gói hút ẩm

Có thể bạn chưa biết gạo có tính năng hút ẩm cao, khi chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cho chiếc đồng hồ vào thùng gạo.

Để thực hiện, bạn rút một số nút điều chỉnh đồng hồ ra để tạo độ hở rồi đặt vào thùng gạo. Tuy nhiên những chốt hở này cũng có thể bị bám bụi, côn trùng chui vào gây hỏng máy móc, kẹt cơ. Vì thế, bạn nên quấn khăn giấy quanh chiếc đồng hồ để hạn chế bụi bẩn rồi bỏ vào thùng gạo nhé.

Ngoài ra, túi hút ẩm cũng có thể khắc phục lỗi khi đồng hồ bị hấp hơi nước. Bạn cho đồng hồ vào một cái hộp nào đó rồi bỏ túi hút ẩm ra xung quanh nó. Tuy nhiên, phương pháp này tương đối lâu, đồng thời với thời gian phải chờ đợi nước hút vào túi hút ẩm cũng có thể sẽ phần nào làm thấm vào ảnh hưởng đến máy móc.

Dùng khăn giấy khô hoặc vải mềm để lau nước bên trong đồng hồ

Bạn sử dụng khăn giấy khô mà có tính thấm hút cao quấn quanh bề mặt đồng hồ rồi đặt úp chiếc đồng hồ xuống để giấy có thể hút đi nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tấm vải mềm để lau nước trên bề mặt chiếc đồng hồ để khắc phục tình trạng. Nhưng với cách này thì không thể dùng được khi chiếc đồng hồ vào nước quá nhiều.

Đeo ngược chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước

Có nhiều người cho rằng khi chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước nên lật mặt đồng hồ lại và đeo ngược vào tay. Cách này dựa theo nguyên lý nhiệt độ, khi nhiệt độ da tay trên cơ thể người nóng lên làm cho nước bốc hơi ngưng tụ lên trên.

Tuy nhiên phương pháp này không nên sử dụng khi chiếc đồng hồ bị vào nước nặng. Vì khi sử dụng bạn sẽ nhận thấy nước sẽ không còn trên bề mặt đồng hồ nữa, nhưng thật ra chúng đã ngưng tụ đến bộ phận khác ở trên mặt số đồng hồ, ảnh hưởng nhiều đến bộ máy. 

Sử dụng máy sấy

Khi sử dụng máy sấy tác động nhiệt lên bề mặt chiếc đồng hồ, sức nóng của máy sấy làm cho nước bốc hơi. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và khoảng cách sấy làm sao cho phù hợp nhằm hạn chế nhiệt độ cao của máy sấy ảnh hưởng đến các bộ phận khác của đồng hồ.

Đặt dưới bóng đèn

Để đồng hồ Rolex bị hấp hơi nước dưới nhiệt độ của bóng đèn sau một thời gian dài có thể sẽ làm cho nước bốc hơi, tuy nhiên cách này không chắc chắn rằng hơi nước sẽ có thể thoát hết ra ngoài. Ngoài ra, nhiệt độ nóng của chiếc bóng đèn có thể tác động đến các linh kiện bên trong gây hư, hỏng đồng hồ.

Bạn nên đặt chiếc đồng hồ gần bóng đèn hoặc đặt dưới các bóng đèn bàn, tránh việc phơi đồng hồ dưới bóng đèn trần vì khoảng cách quá xa thì nhiệt độ nóng từ chiếc bóng đèn sẽ không tác động đến được.

Đem đến trung tâm bảo hành đồng hồ Rolex gần nhất

Khi phát hiện chiếc đồng hồ bị vào nước nghiêm trọng bạn nên đem nó đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa đồng hồ gần nhất để khắc phục lỗi kịp thời. Vì những phương pháp nêu trên chỉ khắc phục sự cố một phần nào đó, nếu như nghiêm trọng hơn thì đồng hồ có thể bị lỗi nặng hơn, nên việc đem đồng hồ ra các trung tâm bảo hành là vô cùng cần thiết.

Những lưu ý để tránh đồng hồ Rolex vào nước

Bạn nên sử dụng đồng hồ Rolex tương ứng với chỉ số chống nước mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Nên lựa chọn những chiếc đồng hồ Rolex có chỉ số chống nước từ 5 ATM trở lên để bạn có thể đeo khi đi mưa lớn, khi tắm mà không cần bận tâm đến đồng hồ bị vào nước.

Tuyệt đối không được điều chỉnh chiếc đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ cao thấp thất thường hay ở dưới nước. Nếu đồng hồ Rolex của bạn có núm điều chỉnh hay nắp lưng dạng vít vặn thì hãy đảm bảo rằng nó đã được vặn chặt trước khi tiếp xúc với nước.

Đối với đồng hồ Rolex đắt tiền bạn nên kiểm tra định kỳ chỉ số chống nước, hút ẩm thường xuyên để nhằm tránh tình huống đồng hồ bị vô nước mà không phát hiện ra.

Không nên vặn núm điều chỉnh sai chiều rất dễ làm hư núm đồng hồ. Khi đồng hồ bị va đập mạnh làm cho nắp lưng, nút bấm, núm điều chỉnh bị cong vênh,  kính bị nứt thì bạn phải đem đến các trung tâm để sửa chữa hoặc thay ngay.

>> Xem thêm:  cách nhận biết đồng hồ rolex chính hãng